สัญญายืมเงินส่วนบุคคลคืออะไร? พร้อมตัวอย่างการร่างสัญญายืมเงินวันนี้

ลดความเสี่ยงในการกู้เงินได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีความรู้เกี่ยวกับสัญญายืมเงินส่วนบุคคล

เนื่องจากในปี 2565 นี้ หลายคนคงได้มีโอกาสกู้เงินเพราะตนเองได้รับผลกระทบจากโควิดและเศรษฐกิจที่ซบเซา แต่จะดีกว่าไหม หากเราสามารถลดความเสี่ยงจากการกู้เงินได้เพียงแค่มีความรู้เกี่ยวกับสัญญายืมเงินส่วนบุคคล โดยเฉพาะสินเชื่อส่วนบุคคลนอกระบบที่ไม่มีเงื่อนไขที่แน่นอน เราสามารถหาความรู้ใบสัญญายืมเงินได้จากทางอินเทอร์เน็ตหรือหาหนังสือมาอ่าน แลพเมื่อถึงเวลาที่เราต้องเซ็นสัญญายืมเงิน เราจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มเงินกู้นอกระบบที่เอาเปรียบ และอันตรายกว่าการกู้เงินแบบถูกกฎหมายหลายเท่า

แต่ถ้าเป็นในส่วนของการกู้เงินในระบบ เราก็ต้องรู้รายละเอียดเกี่ยวกับสัญญายืมเงินแบบถูกกฎหมายไว้ด้วย เพราะเราสามารถใช้สัญญายืมเงินส่วนบุคคลที่ถูกกฎหมายดังกล่าวในการติดต่อทนายความเวลาที่เกิดปัญหาขึ้นโรงขึ้นศาลได้ ในทางกลับกัน หากเราไม่มีความรู้เกี่ยวกับการทำสัญญายืมเงินหรือไม่มีข้อมูลใบสัญญายืมเงินเลย จะทำให้เราเสียเปรียบและเสี่ยงต่อการแพ้คดีอย่างมาก

 

องค์ประกอบที่สำคัญของสัญญายืมเงินส่วนบุคคล

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าในปี 2022 นี้ หากเราต้องการให้ยืมเงินกับคนอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งตัวเราเองอยากยืมเงินเพื่อน เราในฐานะผู้ให้กู้ก็ดีหรือเพื่อนเราก็ดีสามารถร่างสัญญาการยืมเงินได้ ซึ่งการร่างสัญญายืมเงินที่ดีนั้นควรมีองค์ประกอบสัญญายืมเงินที่สำคัญ ประกอบไปด้วย วันที่ทำสัญญายืมเงินกู้, ชื่อนามสกุลของผู้กู้และผู้ให้กู้, จำนวนเงินที่ให้กู้, วันครบกำหนดชำระ และดอกเบี้ย สิ่งสำคัญคือผู้กู้ยืมต้องลงลายมือชื่อด้วยเพื่อไว้เป็นหลักฐาน 

ฉะนั้น ถ้าเกิดมีใครที่ต้องการใช้เงินด่วนจากเรา เราสามารถป้องกันความเสี่ยงได้ด้วยการทำสัญญายืมเงินส่วนบุคคล พร้อมทั้งศึกษาวิธีทำสัญญาที่น่าเชื่อถือโดยยึดองค์ประกอบสัญญายืมเงินตามที่กล่าวไว้ข้างต้น นอกจากนี้ หากเราเป็นผู้ไปยืมเงินคนอื่น ก็ควรตรวจดูหนังสือสัญญายืมเงินของคนให้กู้ให้ดีว่ามีความน่าเชื่อถือและมีเงื่อนไขสัญญายืมเงินที่เป็นธรรมหรือไม่

 

สัญญายืมเงินส่วนบุคคลกระดาษเปล่าคืออะไร?

ใครที่ยังไม่รู้ว่าสินเชื่อส่วนบุคคลคืออะไร ขออธิบายคร่าว ๆ ว่าเป็นเงินทุนหมุนเวียนที่ผู้กู้สามารถเอาไปใช้จ่ายอะไรก็ได้ตามความประสงค์ ซึ่งสินเชื่อส่วนบุคคลมีทั้งแบบถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่กู้เงินเราควรดูสัญญายืมเงินส่วนบุคคล เช่น สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ 2565 เป็นต้น ให้ดี หากพบเจอกระดาษเปล่าอย่าได้เซ็นเด็ดขาด ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าสัญญายืมเงินส่วนบุคคลกระดาษเปล่าคืออะไร ใบสัญญายืมเงินดังกล่าวมักจะเจอในเงินกู้ผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ให้กู้จะนำกระดาษเปล่ามาให้ผู้กู้เซ็นซึ่งเสี่ยงต่อการถูกโกงอย่างมาก เพราะผู้ให้กู้มักจะนำเอาลายเซ็นไปใส่เพิ่มเติมในสัญญายืมเงินอีกฉบับที่มีเงื่อนไขให้ตนได้รับผลประโยชน์สูงสุด 

นอกจากนี้ ถ้าให้ดี ควรทําสัญญายืมเงินไว้สัก 2 ฉบับ โดยอยู่ที่ตัวผู้ให้กู้ 1 ฉบับ และผู้กู้อีก 1 ฉบับ เพื่อกันการปลอมแปลงใบสัญญายืมเงิน เพราะหากไม่ใช่สินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคารแล้ว เราไม่ควรไว้ใจคนแปลกหน้าง่าย ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันความเสี่ยงของตัวเองเองด้วย

tme.in.th สนใจกู้เงินถูกกฏหมายที่มาจากการกู้ธนาคาร เช่น กู้เงินกสิกร และกู้เงิน ธ.ก.ส ฯลฯ ผ่านแอพโอนเงินทุกธนาคารตั้งแต่แอพ ธกสไปจนถึงแอพ Mymo หรือแม้แต่กู้เงินกับแอพถูกกฏหมายอย่างแอพห้าให้มันนี่ และแอพเงินทันเด้อ SCB ซึ่งให้สินเชื่อบุคคลมากมายทั้งสินเชื่อนาโนรวมถึงสินเชื่อปิดบัตรเครดิต 2565 ที่มาพร้อมบริการผ่อนไม่ใช้บัตร เช่น ผ่อนโทรศัพท์ใช้บัตรประชาชนใบเดียว นอกจากนี้ยังมีอัพเดทข่าวการเงินอีกด้วย เช่น วิธีลงทะเบียนบัตรคนจน และแนะนำสัญญายืมเงินส่วนบุคคล เป็นต้น
หน้า Facebook ของเรา