วิธีพักชำระหนี้ 2 เดือน ผ่านธนาคารแห่งประเทศไทยอัพเดทปี 2021

ทำไมธนาคารหลายแห่งถึงเข้าร่วมโครงการพักชำระหนี้ 2 เดือน

เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ล่าสุดที่ได้รับความสนใจอย่างมากในปี 2564 คือ ข่าวลงทะเบียนพักชำระหนี้ 2 เดือน ซึ่งเป็นมาตรการหลักของธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลัง เพื่อมุ่งหวังให้ลูกค้าสินเชื่อที่ลงทะเบียนได้รับการผ่อนปรนด้วยการพักเงินต้นและดอกเบี้ยในช่วงเวลา 2 เดือนนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งต่างก็เข้าร่วมพักชำระหนี้ 2 เดือน 2564 ด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากลูกค้าสินเชื่อของแต่ละธนาคารก็ได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน

มาตรการพักชำระหนี้ 2 เดือน ธปท มีหลักการคล้าย ๆ กับการพักชำระหนี้ของธนาคารทั่วไป แต่อาจจะแตกต่างกันในเรื่องของเงื่อนไขบางประการรวมถึงระยะเวลาที่ไม่เท่ากันเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าหากธนาคารส่วนใหญ่ไม่เข้าร่วมลงทะเบียนพักชำระหนี้ 2 เดือนกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย ประชาชนชาวไทยอาจได้รับผลกระทบมากกว่านี้ เพราะหากเรามองไปรอบตัวจะเห็นได้ว่าคนที่ทำมาค้าขายก็ขายของไม่ได้ อีกทั้งในห้างสรรพสินค้าก็แทบจะไม่มีคนเดินซื้อของจนแทบจะปิดร้านกันอยู่แล้วนั่นเอง

 

ใจความสำคัญสั้น ๆ ของโครงการพักชำระหนี้ 2 เดือน

ในปี 2021 นี้ ใครที่ได้อ่านข่าวรับสมัครโครงการพักชำระหนี้ 2 เดือนอาจจะยังงุนงงและสับสนอยู่บ้าง ซึ่งในบทความนี้จะอธิบายใจความสำคัญสั้น ๆ เกี่ยวกับการลงทะเบียนพักชําระหนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยรวมไปถึงลงทะเบียนพักชำระหนี้ 2 เดือนของธนาคารอื่น ๆ กล่าวคือ โครงการดังกล่าวช่วยเหลือลูกหนี้โดยให้ลูกหนี้เว้นการจ่ายเงินต้นและจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารที่เราลงทะเบียนขอสินเชื่อ นอกจากนี้ เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 3 ธนาคารต้องทยอยเรียกเก็บเท่านั้น ห้ามเรียกเก็บเงินต้นและดอกเบี้ยทั้งหมดเลยทันที อย่างไรก็ตาม การพักชำระหนี้ 2 เดือนจะไม่ถูกนับว่าลูกหนี้ผิดนัดชำระแต่อย่างใด และไม่ส่งผลกระทบต่อเครดิตบูโรของท่านอีกด้วย

ในส่วนของรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับการพักชำระหนี้ 2 เดือนของแต่ละธนาคาร หลายคนอาจจะมีคำถามเกี่ยวกับพักชำระหนี้ 2 เดือน อัตราดอกเบี้ยลดลงมากไหม พักชำระหนี้ 2 เดือน เริ่มวันไหน หรือไม่ก็พักชำระหนี้ 2 เดือน ดอกเบี้ยเท่าไหร่ ซึ่งท่านต้องเข้าไปดูรายละเอียดจากเว็บไซต์ธนาคารนั้น ๆ เพราะแต่ละธนาคารอาจมีข้อมูลส่วนนี้แตกต่างกัน

 

ลูกหนี้ที่อยู่ในช่วงปรับโครงสร้างหนี้สามารถลงทะเบียนพักชำระหนี้ 2 เดือนได้ไหม?

หลายคนอาจจะมีคำถามว่าพักชำระหนี้ 2 เดือนธนาคารไหนเข้าร่วมบ้าง ในส่วนนี้ตอบได้เลยว่ามีธนาคารหลายแห่งที่เข้าร่วมมาตรการดังกล่าวในปี 2021 สำหรับลูกค้าธนาคารแห่งประเทศไทยเองนั้น ก็ได้รับสิทธิในการลงทะเบียนดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของวิธีพักชำระหนี้ 2 เดือนธนาคารแห่งประเทศไทยรวมถึงขั้นตอนการพักชำระหนี้ 2 เดือน ธปท รวมไปถึงผู้ที่สงสัยว่าสมัครพักชําระหนี้ 2 เดือนธนาคารแห่งประเทศไทยใช้อะไรบ้าง ท่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทย

อย่างไรก็ดี ลูกหนี้บางท่านอาจสงสัยว่าหากตนอยู่ในระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้จะสามารถสมัครพักชำระหนี้ 2 เดือนได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้หากกิจการของท่านปิดตัวลงในช่วงเวลาที่รัฐกำหนด ทว่าหากท่านยังมีความสามารถในการผ่อนชำระก็ควรผ่อนชำระให้ตรงเวลา เพราะการลงทะเบียนพักชำระหนี้ 2 เดือนหรือการสมัครพักชำระหนี้ล่าสุดนั้นเป็นเพียงการยืดเวลาออกไปเท่านั้น จะช้าจะเร็วก็ต้องชำระเงินอยู่ดี

tme.in.th สนใจกู้เงินถูกกฏหมายที่มาจากการกู้ธนาคาร เช่น กู้เงินกสิกร และกู้เงิน ธ.ก.ส ฯลฯ ผ่านแอพโอนเงินทุกธนาคารตั้งแต่แอพ ธกสไปจนถึงแอพ Mymo หรือแม้แต่กู้เงินกับแอพถูกกฏหมายอย่างแอพห้าให้มันนี่ และแอพเงินทันเด้อ SCB ซึ่งให้สินเชื่อบุคคลมากมายทั้งสินเชื่อนาโนรวมถึงสินเชื่อปิดบัตรเครดิต 2564 ที่มาพร้อมบริการผ่อนไม่ใช้บัตร เช่น ผ่อนโทรศัพท์ใช้บัตรประชาชนใบเดียว นอกจากนี้ยังมีอัพเดทข่าวการเงินอีกด้วย เช่น วิธีลงทะเบียนบัตรคนจน และแนะนำสัญญายืมเงินส่วนบุคคล เป็นต้น
หน้า Facebook ของเรา